5 lỗi hay gặp trong SEO và cách khắc phục

Tài liệu SEO Bình luận
5 lỗi hay gặp trong SEO và cách khắc phục

Lượng truy cập website từ kết quả tìm kiếm là điều mà những người làm nội dung hướng đến, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp SEO không hiệu quả. Sau đây là 5 lỗi SEO thường gặp và cách khắc phục:

1. Nội dung của bạn khó đọc trên thiết bị di động:

Hơn một nửa số lượng truy cập internet đều được thực hiện trên những thiết bị di động, và 23% các website kinh doanh nhỏ lẻ vẫn chưa thể khắc phục lỗi khó đọc trên thiết bị di động (theo một nghiên cứu từ Clutch.co)

Google luôn ưu tiên những trang web truy cập nhanh trên di động, thậm chí họ còn cập nhật các tính năng nhằm ngăn chặn những website không thân thiện với điện thoại di động.

Mới đây nhất, Google đã đề ra “mobile-first index” là index mặc định – dù người dùng có truy cập trên máy tính đi nữa. Vì vậy, đã đến lúc bạn nên chú trọng đầu tư vào mobile- friendly. (giao diện website truy cập nhanh trên di động), nếu không thì bạn sẽ phải chịu chấp nhận lượng truy cập website thấp thôi!

Nghe có vẻ kinh khủng vậy, nhưng đây cũng là một tin tốt, bởi để có một trang web thân thiện với điện thoại không hề khó. Sau đây là một vài cách thực hiện:

  • Kiểm tra website bằng công cụ mobile-friendly của Google.
  • Bạn hãy dùng điện thoại của bạn để truy cập vào website ấy nhiều lần.

Đây là một cách nghe thì đơn giản nhưng lại là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm tra chất lượng website.

Giao diện website kém trên di động là một chuyện, còn việc bạn truy cập thử trên trang web của chính mình, phải nheo mắt đọc những dòng chữ nhỏ xíu, hoặc phát bực vì mãi không ấn vào link được, hoặc những mẩu quảng cáo pop-up cứ hiện ra che mất màn hình, gây phiền toái… thì đây chính là lúc phải sửa lỗi gấp cho trang web của bạn rồi đấy!

Hãy đảm bảo trang web của bạn có tốc độ tải nhanh, điều này thực sự quan trọng, bởi những trang web tải chậm sẽ không đạt được tỉ lệ chuyển đổi, nhưng điều này còn rõ ràng hơn cả trên điện thoại.

Vậy thì tốc độ nhanh như thế nào mới đủ?  Mỗi trang web nên có tốc độ tải trong 2 giây hoặc nhanh hơn. Càng nhanh càng tốt.

Thay đổi giao diện trang web sao cho phù hợp trên tất cả các thiết bị, mọi độ phân giải màn hình (responsive web). Hãy trao đổi với lập trình viên để biết việc nâng cấp website cần những gì.

Bạn vẫn nghĩ điều này không quan trọng và muốn bỏ qua?

Vậy tôi chỉ còn lời này để nói thôi: 57% người dùng không hề hài lòng với doanh nghiệp có website chất lượng kém đâu.

2. Bạn không dùng Thẻ tiêu đề (Meta title) và thẻ miêu tả (meta description tags):

Vì vậy bạn sẽ mất đi một lượng truy cập đáng kể. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng hai yếu tố trên, đây sẽ là cách hiệu quả nhất để tăng số lượng truy cập.

Tại sao lại như vậy? Hãy coi hình ảnh dưới đây là minh họa cho dòng tiêu đề và miêu tả bài viết lên top của bạn:

Trang web này đang ở top 6 trên kết quả tìm kiếm Google. Mỗi ngày, trang web này có khoảng 300 lượt hiển thị và khoảng 3,2% người dùng sẽ nhìn thấy và click vào xem.

Vậy thì cụ thể hơn là trang web của bạn sẽ có được khoảng 10 lượt khách truy cập mỗi ngày.

Nhưng bạn muốn có được nhiều lượt truy cập hơn nữa! Vậy là bạn bỏ ra một vài phút để tạo ra thêm thẻ tiêu đề và thẻ miêu tả như thế này:

Ngay khi mà trang web này tăng hạng, số lượng người truy cập sẽ tăng lên 6,4%, vậy nghĩa là bạn đã có thêm gấp đôi lượng truy cập website chỉ với vài phút chỉnh sửa lại mấy dòng rồi!

Nhưng còn có một điều nữa!

Google thay đổi thứ hạng website dựa vào độ thường xuyên được click truy cập của nó nữa. Nghĩa là trang web của bạn càng có nhiều lượt click thì thứ hạng trên kết quả tìm kiếm càng cao.

Google cho biết phần miêu tả trang càng chi tiết và quý giá thì lượng truy cập càng thường xuyên hơn, và vì họ muốn đem lại sự chất lượng cho người dùng, nên đây sẽ là tín hiệu để Google đánh giá website của bạn.

Vậy nên bạn không chỉ đạt được lượng truy cập web gấp đôi ngay lập tức, mà các bài viết còn được lên top, nghĩa là sẽ có gấp đôi lượt truy cập với mỗi lần tăng hạng. Việc này có lẽ sẽ mất vài ngày để nhận thấy, nhưng thường thì nó xảy ra trong khoảng vài tuần.

Như vậy, thay vì gấp đôi lượng truy cập, bạn có thể tăng gấp 4, thậm chí gấp 6 lần, chỉ đơn giản bằng việc viết thẻ miêu tả và tiêu đề hấp dẫn hơn.

Tôi xin gợi ý 1 công cụ tên là YoRocket từ Brian Dean

Và kết quả sau khi dùng công cụ này?  Số lượng truy cập website tăng 45,52% trong tuần đầu tiên, theo như 1 kết quả nghiên cứu.

Nếu bạn muốn đạt được nhiều lượng truy cập hơn, có lẽ đây là cách dễ nhất rồi. Hãy áp dụng nó trước khi đối thủ của bạn nhận ra điều này.

3. Bạn không thường xuyên cập nhật những phân tích website:

Tôi biết những báo cáo phân tích có thể không làm bạn hài lòng, ít ra là cho đến khi bạn thấy được sự tiến triển. Nhưng bạn cần phải xem báo cáo phân tích thường xuyên để nắm rõ được những yếu tố có hiệu quả hoặc không có hiệu quả trong website của bạn.

Và cũng đừng dựa dẫm vào Google Analytics quá. Google có rất nhiều dữ liệu cần thiết về website của bạn. Neil Patel đã có 2 bài viết hướng dẫn việc lên top bằng Search Console.

4. Nội dung bạn viết chỉ để đáp ứng việc lên top, chứ không phải dành cho người đọc:

Đã từ lâu, các SEO luôn bàn cãi về vấn đề ưu tiên lên top tìm kiếm trước hay chú trọng xây dựng nôi dung cho người đọc trước?

Nhiều người cứ nghĩ các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên những bài viết có mật độ từ khóa cao, nên các writer đã tận dụng chèn từ khóa vào nhiều chỗ có thể nhất (thậm chí nhiều đến nỗi đọc nội dung ta cảm thấy rất lạ lẫm).

Những người viết nội dung chỉ tập trung vào 1 từ khóa duy nhất mà quên bẵng đi những dạng biến thể khác có thể sử dụng của từ khóa đó.

Nhưng may là hiện giờ không ai còn làm như vậy nữa. Và họ cũng đã có thể viết nội dung vừa hay vừa đáp ứng việc lên top.

Bạn có thể đọc bài viết bổ ích của tác giả Julie Gauthier về điều này tại đây.

5. Bạn không các định từ khóa rõ ràng:

Có một vài nguyên nhân như sau:

Bạn đang cố phát triển một từ khóa khó lên top.

Thay vì cố chạy theo những từ khóa được dùng nhiều và cạnh tranh cao, hãy thử chuyển sang từ khóa dài (là từ khóa có 3 từ trở lên). Kết quả sẽ khác hẳn ngay!

Bạn chưa hiểu hết cách xếp hạng của Google qua từ khóa.

Những từ khóa không linh động, đa dạng đã hết thời rồi! Bây giờ, hãy dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về các từ khóa cũng như các topic. Các từ khóa rất quan trọng trong bài viết, nhưng sự đa dạng từ khóa và những cụm từ hỗ trợ sẽ còn quan trọng hơn nhiều!

Từ ngữ mà bạn dùng không hợp với thói quen của độc giả.

Ví dụ như nhắc đến “bác sĩ”, người đọc thường dùng từ “doctor”, nhưng bạn lại dùng từ “physician”; hay “luật sư” – người đọc sẽ nghĩ đến từ “lawyer”, nhưng bạn lại dùng từ “attorney”.

Những từ khóa tuy đồng nghĩa nhưng sẽ có lượng tìm kiếm khác hẳn nhau. Và các khách hàng chắc chắn sẽ tìm từ “doctor” hơn “physician” rất nhiều!

Ngoài ra, hãy đặt mình vào địa vị của khách hàng, hãy đoán xem khi họ gõ từ khóa mà bạn đang SEO, họ sẽ muốn đọc những nội dung gì? Liệu website của bạn có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không?

Đó là những gì tôi muốn chia sẻ về các lỗi hay gặp phải trong SEO.

Nguồn (1)

5 lỗi hay gặp trong SEO và cách khắc phục
5 (100%) 11 votes

Tác giả

Tên đầy đủ của cô ấy là Nguyễn Trần Giáng Ngọc. Cô ấy hiện đang học khoa PR - Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Thích học hỏi tìm hiểu và chia sẻ về SEO, Marketing Online. Bạn có thể tìm thấy cô ấy trên Facebook, Twitter.

Bài viết khác

Bình luận