8 thủ thuật sử dụng mạng xã hội (social media) tốt cho SEO

Social Bình luận
8 thủ thuật sử dụng mạng xã hội (social media) tốt cho SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) vẫn là một trong những cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng khách hàng tiềm năng, tạo thương hiệu bền vững đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngày nay, khoảng 69% khách hàng luôn tìm hiểu thông tin trên internet trước khi mua hàng, trang web của bạn lên top đầu trên Google nhằm tiếp cận khách hàng là điều rất cần thiết (1).

Như các bạn đã biết các thuật toán của Google có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp để cạnh tranh với đối thủ trong công cuộc lên top.

Các bạn làm SEO hiện nay tại Việt Nam thường bỏ qua và không chú trọng tới các tín hiệu mạng xã hội mặc dù Google không sử dụng trực tiếp tin hiệu mạng xã hội để xếp hạng.

Việc đăng bài, chia sẻ, tăng sự tương tác… với người khác trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn… cũng rất quan trọng nếu bạn muốn lên top.

Dưới đây mình xin được chia sẻ một vài cách để tận dụng các trang web mạng xã hội vào chiến lược SEO:

1. Thiết lập hồ sơ, profile mạng xã hội

Việc đầu tiên cần phải làm đó là bạn có những hồ sơ, profile đầy đủ thuyết phục tính tò mò của người dùng, và đặc biệt đừng quên có link home page trỏ về website bạn muốn làm SEO.

2. Tăng người follow, kết bạn, tương tác

Số lượng người theo dõi follow cũng khá quan trọng, nhưng quan trọng hơn là việc tương tác của những người đó.

Những lượt like, comment, share hay retweet cũng khá quan trọng, nó đánh giá chất lượng nội dung của bạn. Google không sử dụng trực tiếp các tín hiệu mạng xã hội đó để xếp hạng nhưng có thể nó là gián tiếp.

Thay vì chỉ chia sẻ những bài viết về sản phẩm, dịch vụ của bạn thì việc chia sẻ những thông tin quan trọng nhằm tạo được sự chú ý, quan tâm của khách hàng thì tốt hơn.

Thay vì việc chỉ chia sẻ link thì việc sử dụng đa dạng loại nội dung (content) như: video, hình ảnh cũng giúp việc tương tác cao hơn.

Trong khi làm việc tôi có thử nghiệm và việc chia sẽ link trên các fanpage thì lượng reach thường hay giảm so với việc 1 video hay 1 ảnh đẹp (infographics).

3. Sử dụng từ khóa tối ưu hóa SEO cho nội dung bạn chia sẻ

Một vài trường hợp các mạng xã hội khi chúng ta chia sẻ nội dung vẫn được index trên Google, việc tối ưu hoá từ khóa cho từng nội dung đó là khá cần thiết.

Khi làm trên mảng Global tôi thì hay áp dụng nó với các video trên Youtube, Vimeo và đặc biệt những bài viết trên LinkedIn (2).

Khi làm SEO các bạn thương hay có Landingpage SEO, việc chúng ta đưa nội dung lên các mạng xã hội đó cũng có Landingpage:

  1. Link 1 video trên Youtube
  2. Link của 1 bài viết trên Linkedin
  3. Link của của 1 bài note trên Facebook
  4. Link của 1 hình ảnh trong album Pinterest
  5. ..

4. Chia sẻ các đường link bài viết

Việc chia sẻ các đường link bài viết cũng tạo ra tương tác tốt hơn, khi bạn đã kết nối với những quản trị viên hay tác giả của các bài viết đó.

Không chỉ là chia sẻ các bài viết trên website của chúng ta, bạn nên chia sẻ các bài viết của trên các website của người nổi tiếng trong lĩnh vực của bạn sau đó có thể kêu gọi dạng cảm ơn rồi tag người ta vào.

5. Trao đổi guest post

Việc trao đổi guest post không chỉ giúp chúng ta có link, đôi khi các bài viết guest post trên website của bạn hoặc của đối tác họ sẽ post lên trên các cộng đồng group mạng xã hội của họ.

Từ đó việc người dùng của họ quan tâm sẽ click và đọc các bài viết trên website của bạn.

Để có được điều đó chúng ta cần chọn những đối tác có độ trust, và tầm ảnh hưởng trên cộng đồng.

6. Những nút like, share trên website

Khi thiết kế web bạn hãy yêu cầu họ code thêm những nút like, share trên ngay chính bài viết của bạn, làm SEO để người dùng dễ nhìn thấy và dễ chia sẻ nhất.

Bên cạnh đó trong những bài viết hãy kêu gọi người đọc chia sẻ. Mình thấy tại Việt Nam người dùng thường hay đọc và ít chia sẻ.

7. Trích dẫn nguồn

Việc trích dẫn nguồn (source, reference…) cũng là cách để tăng lượt like, share hơn. Bạn có thể phỏng phấn họ hoặc trích dẫn câu nói của họ. Khi chia sẻ đừng quên việc tag họ vào bài viết của bạn.

Mình thấy ở Việt Nam kể cả những trang báo uy tín hay chính thống cũng ít khi dẫn nguồn về bài viết mà họ tham khảo.

Việc không dẫn nguồn không những vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà còn hạn chế thông tin đối với người đọc.

Một bài viết không thể trình bày hết, việc thể dẫn nguồn nơi bạn tham khảo giúp người dùng của bạn có thêm nhiều thông tin, kiến thức hơn.

8. Mức độ tương tác

Mỗi một mạng xã hội sẽ có những thuật toán riêng nhưng theo mình thấy thì việc bạn tích cực tương tác với một nhóm đối tượng người dùng nào đó thì việc tương tác lại của họ với nội dung bạn chia sẻ cũng tỉ lệ thuận.

Khi một ai đó tương tác với bạn, không nên bỏ qua mà hãy dành thời gian trả lời, comment với họ càng sớm càng tốt.

Không những vậy việc tương tác sẽ giúp bạn hiểu khách hàng của bạn hơn, bạn có thêm những ý tưởng, những gợi ý từ chính khách hàng thân thiết của bạn.

9. Bonus

Hiện này trên các mạng xã hội thường cho chúng ta kết nối chia sẻ giữa các nội dung trên các mạng xã hội đó với nhau.

Bạn có thể kết nối Zalo với Facebook, Linkedin kết nối với Twitter, Twitter kết nối với Facebook. Khi bạn sử dụng các tài khoản đó với nhau thì việc chia sẻ tốn ít thời gian hơn.

Lưu ý: Chúng ta cũng không nên spam quá nhiều, tuỳ theo nội dung bạn thấy thật sự hữu ích hãy chia sẻ.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ giúp tôi, mặc dù có thể bạn không muốn! Hãy share để giúp những người bạn của bạn!

Cảm ơn!

8 thủ thuật sử dụng mạng xã hội (social media) tốt cho SEO
5 (100%) 7 votes

Tác giả

Tên đầy đủ của cô ấy là Nguyễn Trần Giáng Ngọc. Cô ấy hiện đang học khoa PR - Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Thích học hỏi tìm hiểu và chia sẻ về SEO, Marketing Online. Bạn có thể tìm thấy cô ấy trên Facebook, Twitter.

Bài viết khác

Bình luận