Backlink là gì? Vai trò của backlink trong SEO

Discussion in 'Thuật ngữ SEO/SEM' started by tranngocthuy, Jul 6, 2017.

 1. tranngocthuy

  tranngocthuy Administrator Staff Member VIP lamSEO.com

  Backlinks là một trong các thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong giới SEO. Có vô vàn kiến thức và kỹ thuật đằng sau việc xây dựng backlink khiến các bạn mới tìm hiểu về SEO cảm thấy bối rối.

  Trong bài viết này, mình mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về backlinks và tầm quan trọng của backlinks trong SEO.

  Backlinks là link trỏ về website của bạn từ một website khác (website này được gọi là refering domain)

  Tại sao Backlinks lại quan trọng trong SEO?

  Backlinks được coi là yếu tố quan trọng nhất nhì trong SEO. Cũng giống như Internal link, backlinks là giúp truyền bot về website của bạn, ;là yếu tố giúp Google đánh giá website của bạn và và giúp Google định hình từ khóa cho nội dung của bạn.

  Ví dụ: Backlink trở về website của bạn được đặt ở 1 website khác dưới dạng anchor text (đoạn văn bản có chứa link) thì nó sẽ gợi ý cho Google rằng nội dung của bạn là về anchor text đó.

  Nếu website của bạn có nhiều backlink trỏ về từ nhiều website khác nhau thì có thể bạn sẽ được xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

  Việc website của bạn đặt tại nhưng website có lượng truy cập lớn thì trang web của bạn cũng có thể có thêm rất nhiều traffic.

  Ví dụ: Mình có một bài viết PR trên một trang báo lớn và có 1 đường link trong bài viết về website của mình thì sẽ có rất nhiều người click vào đường link về website của mình.

  Thế nào là Backlinks chất lượng?

  Backlink là một yếu tố giúp Google đánh giá một website, nhưng không hẳn nhiều backlink thì website bạn sẽ được xếp hạng cao hơn thậm chí còn bị coi là spam.

  Bản thân Google rất khó để nó tự đánh giá một website, nó cần sự giúp đỡ của những “người uy tín”. Những người uy tín ở đây là những website chất lượng lâu đời được Google đánh giá cao từ trước đó.

  Để dễ hiểu, các bạn có thể hình dung việc website của bạn nhận được “lời giới thiệu” (backlinks) từ những website uy tín này thì website của bạn sẽ trở nên uy tín hơn với Google. Ngược lại, nếu website của bạn liên kết với “kẻ xấu” (website spam, nội dung đồi trụy) thì website của bạn sẽ trở nên kém uy tín hơn trong mắt Google.

  Backlink chất lượng là backlink được trỏ về từ các website có:

  • Tuổi đời của domain: Có sự khác biết rất lớn giữa link từ website có tuổi đời 6 tháng và website 6 năm. Website lâu đời hơn thường uy tín hơn với Google (kiểm tra bằng who.is)
  • Website không phải spam: Website vẫn được index trên Google (kiểm tra: dùng câu lệnh site:tenmien.xyz)
  • Website có nhiều lượt truy cập (kiểm tra bằng Majestic)
  • Backlink có lượt tương tác: có nhiều người click vào đường link.
  • Backlink có anchor text là từ khóa: Anchor text giúp Google xác định từ khóa của website. Nếu anchor text trùng với từ khóa bạn muốn SEO thì có thể website của bạn được xếp hạng cao hơn với từ khóa đó.
  • Backlink được đặt ở Website có nội dung liên quan.
  Backlink nofollow và dofollow

  Khi đặt link trên một website, bạn cần lưu ý tới tính chất nofollow và dofollow của backlink.

  • Backlink nofollow là backlink không cho phép Bot Google đi qua. Với link nofollow, nó chỉ đem lại traffic cho website nhưng không đem lại giá trị nào cho SEO. Bạn có thể hoàn toàn đặt thoải mái mà không sơ bị phạt bởi Google.
  HTML:
  <a href=”URL SEO” rel=”nofollow”>anchor text</a>
  • Backlink dofollow là backlink cho phép truyền bot Google. Link này vừa đem lại traffic và là góp phần vào việc xếp hạng từ khóa của bạn. Nhưng bạn cần lưu ý khi đặt link dofollow cần đa dạng anchor text và tránh đi vào các website spam để không bị phạt bởi các thuật toán của Google.
  HTML:
  <a href=”URL SEO”>anchor text</a>
  P/s: Bài viết copy từ web cũ wordpress viết bởi: Trần Văn Quang.
   
  Tags:
 2. phongvan

  phongvan New Member

  có hướng dẫn dlink, xây dựng link chất lượng thì tốt quá ad
   
 3. olalavui

  olalavui Moderator Staff Member

  Không biết mọi người nghĩ như thế nào chứ riêng e, e vẫn nghĩ thằng GG vẫn quan tâm đến cái vụ anchor text bất luận là nofollow/dofollow, vì nó còn liên quan đến việc mật độ từ khóa trên trang, vị trí anchor text, traffic anchor text, ...

  #QuanĐiểmCáNhân
   
  tranngocthuy likes this.
 4. tranngocthuy

  tranngocthuy Administrator Staff Member VIP lamSEO.com

  Liên quan tới mật độ từ khóa trên trang? Ở đây backlink thì theo anh hiểu tác giá muốn phân biệt link dofollow và nofollow từ nơi khác về.

  Có chăng độ đa dạng anchor text của backlink để định hình từ khóa của landing page.
   
 5. olalavui

  olalavui Moderator Staff Member

  Về vụ Do & No e không ý kiến, nhưng liên quan đến backlink cũng như giá trị của nó ảnh hưởng đến chất lượng SEO cho trang đích (landingpage) thì nó có nhiều mục mà a :) Ở đây e đang nói về việc tối ưu Onpage ntn ở trang đặt backlink giúp giá trị backlink trở nên ntn với landingpage.... Chả hiểu a hiểu ý e chưa nữa :D
   

Share This Page

Loading...